Ngũ cốc có tác dụng gì? - Bật mí 7 lợi ích tuyệt vời của ngũ cốc với cơ thể

Chia sẻ

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nên việc bạn chọn thức ăn vào buổi sáng sẽ cung cấp năng lượng cho bạn trong suốt thời gian còn lại trong ngày. Đó là lý do chúng tôi khuyên bạn chọn ăn các loại ngũ cốc lành mạnh. Ngũ cốc có tác dụng gì? dưới đây là top 07 lợi ích tuyệt vời của chúng.

1. Ngũ cốc có tác dụng gì?

Ngũ cốc dùng làm thức ăn thuộc họ cây, hạt. Chúng trong tự nhiên đã tích trữ các nguyên tố cho sự nảy mầm và lớn lên của mầm như tinh bột, chất béo, chất đạm, muối khoáng hữu cơ và vitamin. Các loại ngũ cốc được kể đến như: gạo, lúa mì, ngô, lúa mạch, yến mạch và kê, đậu… 

Ngũ cốc có tác dụng gì? Theo nghiên cứu từ Tạp chí Quốc tế về béo phì, bỏ bữa sáng hoặc ăn quá nhiều chất đều không tốt và gây thừa kí, thêm nữa ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên ăn một bát ngũ cốc vào buổi sáng hơn để có thể cân bằng dinh dưỡng.

Nói chung về lợi ích của ngũ cốc, nhất là bữa sáng, bạn sẽ ít có cảm giác thèm ăn các loại thực phẩm không lành mạnh, nhiều calo và nhiều chất béo vào cuối ngày. Nhờ đó vừa không béo phì lại bổ sung đủ năng lượng, dinh dưỡng.Độ tuổi nên sử dụng ngũ cốc nói chung từ trẻ nhỏ, trưởng thành đến người già đều có thể dùng. Dùng nhiều nhất cho bữa sáng để có 1 cơ thể khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ các rối loạn như CVD, tiểu đường loại 2, tăng huyết áp, v.v.

2. 7 Lợi ích của việc ăn ngũ cốc 

Ngũ cốc là nguồn năng lượng tốt nhất. Vì ngũ cốc là nguồn cung cấp giàu tinh bột.Chúng cung cấp cả chất xơ hòa tan và không hòa tan như pectin, xenluloza và hemixenluloza, những chất này hầu hết có trong màng và cám, v.v. và giúp cải thiện nhu động trong ruột. Chất xơ giúp giải phóng chậm glucose từ thức ăn và duy trì lượng đường trong máu.

Theo chia sẻ của các chuyên gia: “ Ngũ cốc có nhiều dinh dưỡng. Các giống khác nhau có giá trị dinh dưỡng khác nhau, một số thì giàu vitamin, khoáng chất, một số khác thì giàu protein và sắt. Ngũ cốc giúp ngăn ngừa bệnh tật và duy trì lối sống lành mạnh tổng thể. Ngoài ra, ngũ cốc cung cấp một lượng năng lượng dồi dào giúp bạn hoạt động suốt cả ngày.”

2.1.Giảm nguy cơ béo phì

Lợi ích của việc ăn ngũ cốc dinh dưỡng vào bữa sáng không chỉ giúp bạn no lâu và tránh béo phì. Ngũ cốc ít calo hơn các nhóm thực phẩm bình thường. Duy trì cân nặng bằng cách tiêu thụ ngũ cốc và ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có thể giúp bạn no lâu và ít bị thèm ăn.

2.2.Giảm nguy cơ đột quỵ

Thực phẩm nhiều chất béo, dầu mỡ có thể dẫn đến các bệnh tim hay đột quỵ.Thói quen ăn uống không lành mạnh cũng có thể khiến động mạch tim bị tắc nghẽn do chất béo tích tụ. Ăn thực phẩm có lượng chất béo như ngũ cốc có thể giảm nguy cơ đột quỵ hơn rất nhiều.

2.3 Giảm nguy cơ bệnh tim

Chất xơ cần thiết cho hoạt động tối ưu của cơ thể. Một trong số đó là ngăn ngừa bệnh tim có thể gây tử vong. Tiêu thụ đủ chất xơ trong mỗi bữa ăn có thể làm giảm nguy cơ tắc nghẽn tim và cũng hỗ trợ tiêu hóa.

2.4. Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào

Cơ thể có thể tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate trong ngũ cốc 1 cách nhanh chóng. Vì vậy, ngũ cốc chính là một thực phẩm hữu ích để tiếp nhiên liệu cho cơ thể. Ngũ cốc có tác dụng gì? Nhìn chung nó sẽ cung cấp bổ sung năng lượng sau khi hoạt động thể chất cũng như cung cấp magie cần thiết cho cơ bắp và tổng hợp protein.

2.5. Giàu các chất xơ, protein, ít béo

Trong ngũ cốc rất giàu chất xơ, protein, ít béo vì thế vừa không gây béo phì, vừa giúp vận động ruột khỏe mạnh.

2.6. Giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2

Thực phẩm giàu carbohydrate khiến lượng đường trong cơ thể bạn tăng vọt. Bổ sung ngũ cốc và thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp duy trì nồng độ trong máu và giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2.

Những loại nguyên cám -chapatti hoặc bánh mì cung cấp glucose,  giải phóng chậm lượng glucose trong máu và do đó hữu ích để kiểm soát và phòng ngừa bệnh tiểu đường.

2.7. Giúp phát triển cơ bắp.

Các vitamin B có trong ngũ cốc có thểt giữ cho hệ thần kinh hoạt động tốt và hỗ trợ chuyển hóa đường trong máu thành năng lượng, giúp săn chắc về cơ bắp.

Ngũ cốc có tác dụng gì? Ngũ cốc chứa các khoáng chất như magie: giúp ích cho chức năng thần kinh và cơ bắp; Kali: giúp giảm huyết áp. Canxi: giúp xương chắc khỏe. Nhìn chung ngũ cốc mang lại hiệu quả tốt cho cơ thể, tuy nhiên nếu dùng quá nhiều đến mức lạm dụng. Bạn dễ gặp phải các tình trạng như: Viêm đại tràng mãn tính, viêm loét đại tràng và các bệnh đau bụng khi gluten cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Nếu bạn ăn quá nhiều các sản phẩm này, khả năng hấp thụ sắt, kẽm hoặc các khoáng chất khác của cơ thể sẽ giảm hoàn toàn. Ngũ cốc tương đối khó tiêu hóa hơn so với salad, trái cây, rau mầm hoặc rau, vì vậy bạn nên ăn ngũ cốc với lượng vừa phải để tránh các bệnh mãn tính. Vì thế khi cần giảm cân cấp tốc bạn có thể tìm đến các cách khác như Hút mỡ bụng, giảm béo…

———————————————

Dr Hoàng Hà niềm tin của phái đẹp!

  • Cơ sở: C9, Ngõ 153 Trường Chinh, P. Phương liệt, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
  • Bệnh viện công tác: Bệnh viện thẩm mỹ Emcass, Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Nam Sài Gòn
  • Website: https://drhoangha.vn/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/drhoanghapttm
  • Hotline: 0886.333.225 – 093.6151.480

Chia sẻ

Dr Hoàng Hà Đ/c làm đẹp – Thẩm mỹ uy tín và chất lượng hàng đầu Cam kết mang đến cho khách hàng một diện mạo hài lòng, tự tin cùng chất lượng dịch vụ an tâm, đẳng cấp

Hotline: 0886.333.225

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Đặt lịch hẹn với Dr Hoàng Hà!

  • ĐẶT LỊCH HẸN với DR HOÀNG HÀ


  • Với đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách
  • Tư vấn trực tiếp 24/7: 0936.151.480